Nếu bạn là một người đã từng theo dõi bóng đá thì sẽ thấy thuật ngữ penalty xuất hiện khá nhiều. Vậy thực chất penalty là gì thì không phải ai cũng am hiểu, thậm chí có thể hiểu nhầm sang một khái niệm khác. Chính vì thế các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có sự nhìn nhận đúng đắn về penalty. Theo đó bạn sẽ có những đánh giá khách quan và chuẩn xác hơn vì một trận đấu bóng đá.

Penalty là gì xuất hiện phổ biến trên sân cỏ
Penalty là gì xuất hiện phổ biến trên sân cỏ

Penalty là gì?

Penalty có thể gọi dưới nhiều cái tên khác nhau như đá phạt 11m hay đá phạt đền. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một kiểu đá phạt trong bóng đá tại vị trí cách khung thành đội bị phạt 11m. Điểm đáng chú ý là penalty chỉ có sự tham gia của thủ môn bên đội bị phạt và một cầu thủ bên đội phạt. Penalty dễ dàng được chuyển hóa thành bàn thắng cho dù thủ môn có đẳng cấp cỡ nào đi chăng nữa.

Các tình huống penalty

Các tình huống đá penalty sẽ quyết định bởi trọng tài và được ra hiệu bằng cách thổi còi, đồng thời chỉ tay vào chấm phạt đền. Đó là tình huống tại vị trí lỗi xảy ra khi cầu thủ phòng ngự để tay chạm bóng trong vòng cấm hoặc gây ra lỗi với cầu thủ tấn công của đội bạn. Các tình huống đá phạt đền thường gây ra khá nhiều tranh cãi khi người cầm còi bị các cầu thủ tấn công đánh lừa.

Cách thực hiện đá phạt đền penalty

Khi tìm hiểu penalty là gì chúng ta sẽ thấy cách thực hiện quả đá này rất đặc biệt. Cụ thể tất cả cầu thủ của hai đội sẽ đứng sang một bên, ngoại trừ thủ môn của đội bị phạt và một cầu thủ bên đội được hưởng quả phạt là còn trên sân. Lúc này quả bóng sẽ được đặt trên chấm 11m và thủ môn sẽ đứng giữa trung thành, mặt hướng về phía trái bóng. Sau đó trọng tài sẽ thổi còi để ra hiệu cho cầu thủ bắt đầu đá phạt.

Khi bóng đã di chuyển, các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và chơi bình thường. Trong trường hợp thủ môn đẩy được bóng ra, cầu thủ tấn công có thể đón bóng và đá bồi thêm lần nữa. Nếu trái bóng này đi được vào lưới thì sẽ được tính là đá tự do thay vì đá phạt đền. Đáng chú ý là người đá phạt sẽ không được chạm vào trái bóng lần thứ hai nếu như bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác trên sân.

Đá phạt đền penalty thực hiện giữa 1 thủ môn và 1 cầu thủ 
Đá phạt đền penalty thực hiện giữa 1 thủ môn và 1 cầu thủ 

Xem thêm: League cup là gì? Lịch sử ra đời và phát triển của giải đấu

Penalty có phải là loạt sút luân lưu không?

Đá phạt penalty có điểm giống với loạt sút luân lưu ở chỗ cùng được thực hiện tại chấm 11m. Tuy nhiên tình huống và cách thực hiện của sút luân lưu khác hoàn toàn với penalty. Cụ thể là luân lưu 11m được thực hiện khi trận đấu cần phải xác định được đội thắng thua, trong khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức và 30 phút của hiệp phụ vẫn chưa tìm ra được đội thắng.

Tại loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ tung đồng xu để lựa chọn đội đá trước. Hai đội sẽ thực hiện luật đá này theo hình thức so le nhau, tức là mỗi đội được thực hiện luân phiên một lần và tối đa là 5 lượt sút. Đội chiến thắng sẽ là đội có số quả thành công nhiều hơn. Nếu sau 5 lượt sút này, hai đội có kết quả ngang nhau thì 5 lượt sút tiếp theo sẽ được thực hiện.

Đáng chú ý là loạt sút luân lưu có thể kết thúc sớm hơn 5 quả nếu như có một đội dẫn trước cách biệt mà đối phương không còn cách nào để cân bằng được tỷ số nữa. Như vậy penalty và loạt sút luân lưu là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn nhưng vẫn có tính chất mơ hồ. Chính vì thế rất nhiều người hay nhầm lẫn hai khái niệm này là một. 

Penalty và loạt sút luân lưu đều thực hiện ở chấm 11m
Penalty và loạt sút luân lưu đều thực hiện ở chấm 11m

Kết luận

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu được bản chất của penalty là gì chưa? Đó là một kiểu đá phạt trong bóng đá tại chấm 11m và khác với loạt sút luân lưu. Xôi Lạc TV rất vui vì có thể chia sẻ những kiến thức bóng đá và đồng hành cùng các bạn. Vì thế để ủng hộ cho kênh, bạn hãy chú ý theo dõi và đón đọc những tin tức bóng đá hấp dẫn khác tại website này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *