Khi tìm hiểu về bóng đá thì hậu vệ là gì được khá nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Đặc biệt với những bạn mới bắt đầu xem bóng đá và chưa am hiểu gì về môn thể thao này thì việc không biết hậu vệ là gì cũng là một điều khá dễ hiểu. Để giúp các bạn có kiến thức bóng đá sâu hơn với hậu vệ, bài viết sau đây sẽ tập trung giới thiệu khái niệm cũng như các vị trí cơ bản nên biết.

Các cầu thủ hậu vệ nổi bật trên thế giới
Các cầu thủ hậu vệ nổi bật trên thế giới

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ có tên tiếng Anh là Defender và thường được viết tắt là DF hay HV. Đây là một vị trí của cầu thủ trong bóng đá chơi ở phía trước thủ môn và đứng sau hàng tiền vệ. Tùy thuộc vào cách sắp xếp của huấn luyện viên mà trên sân có thể có 4 hoặc 5 hậu vệ đảm nhận các vị trí khác nhau. 

Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Các hậu vệ trong bóng đá thường được phân chia thành 3 kiểu chính là hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét và hậu vệ cánh. Trong đó mỗi kiểu hậu vệ sẽ có vị trí đứng cũng như nhiệm vụ khác biệt. Cụ thể là:

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm còn được gọi với tên khác là Trung vệ và có tên tiếng Anh là Center Back, viết tắt là CB. Các cầu thủ ở vị trí này sẽ chơi ở chính giữa hàng hậu vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn ngăn cản cầu thủ tấn công của đối phương, không cho họ ghi bàn. Đồng thời hậu vệ trung tâm còn phải đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa, đảm bảo sự an toàn cho lưới nhà. 

Trong một đội hình bóng đá thường có từ một đến hai hậu vệ trung tâm. Họ thường là những cầu thủ cao to và có khả năng kiểm soát bóng, xoạc bóng, phá bóng và đánh đầu tốt. Bên cạnh đó những cầu thủ này còn cần kỹ năng đọc trận đấu cũng như ý đồ của các cầu thủ tấn công bên đội bạn. Có như thế hậu vệ trung tâm mới dễ dàng cảm phá bóng, giúp thủ môn không phải đứng trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Hậu vệ trung tâm đứng giữa hàng phòng ngự và cản phá bóng
Hậu vệ trung tâm đứng giữa hàng phòng ngự và cản phá bóng

Xem thêm: Trận đấu A-League là gì? Diễn biến tình huống làm dậy sóng nền bóng đá A-League

Hậu vệ là gì – Hậu vệ quét

Trong khi tìm hiểu hậu vệ là gì chúng ta còn thấy thêm một khái niệm hậu vệ quét. Hậu vệ này có tên tiếng Anh là Sweeper và viết tắt bằng 2 chữ SW. Vị trí của hậu vệ quét là nằm hai bên, ở giữa hậu vệ trung tâm và hậu vệ cánh trong đội hình 5-3-2. Hậu vệ quét có hoạt động linh hoạt hơn những vị trí hậu vệ khác sẽ hỗ trợ quét sạch đối phương khi họ lọt vào vòng cấm.

Hậu vệ quét cần có khả năng đọc vị trận đấu tốt để tạo ra các đường bóng phản công và khống chế sự tấn công từ đối thủ. Vị trí này thiên về phòng thủ, hỗ trợ cho thủ môn và hậu vệ trung tâm. Bên cạnh đó họ còn cần kỹ năng chuyền bóng giúp các tiền vệ và tiền đạo của mình có được trái bóng để tấn công ngược lại đối thủ. 

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh còn được gọi là hậu vệ biên và được phân chia thành hậu vệ cánh trái (LB – Left Back), hậu vệ cánh phải (RB – Right Back) và hậu vệ cánh tấn công (FB – Full Back). Hậu vệ cánh sẽ nằm ở vị trí ngoài cùng trong hàng hậu vệ và làm nhiệm vụ bảo vệ vòng cấm địa bằng cách ngăn cầu thủ đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng trên phạm vi kiểm soát của mình.

Vị trí chơi của hậu vệ cánh rất rộng lớn và họ cần kiểm soát hành động của tiền đạo đối phương thật tốt, không cho họ có cơ hội tấn công từ biên vào vòng cấm địa. Hậu vệ cánh cần triển khai nhiều hướng tấn công bao gồm dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa. 

Hậu vệ là gì - Hậu vệ cánh trái Robin Gosens
Hậu vệ là gì – Hậu vệ cánh trái Robin Gosens

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy hậu vệ là gì rất rõ ràng. Đây là vị trí quan trọng trên sân cỏ và đảm nhận nhiều nhiệm vụ cũng như vị trí cụ thể khác nhau. Trong đó một đội hình hậu vệ đầy đủ luôn có hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét và hậu vệ cánh. Xoilac TV hy vọng rằng các kiến thức về hậu vệ được chia sẻ trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn thỏa mãn đam mê xem bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *