Cup FA Anh, được coi là biểu tượng tinh thần bóng đá của Anh. Đây cũng là giải đấu có lịch sử lâu đời nhất, đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm. Mỗi khi giải đấu này khởi tranh, không một người yêu bóng đá nào có thể bỏ lỡ. Vậy tên gọi tiếng Anh chính thức của cup FA là gì? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Tên Tiếng Anh Cup FA Anh

Football Associaton Challenge Cup, hay còn gọi là Cup FA Anh, là một giải đấu bóng đá quan trọng diễn ra hằng năm. Cuộc thi này đã được thành lập từ năm 1871 và hiện tại nó được coi là giải đấu có lịch sử lâu đời nhất trong bóng đá. 

Football Associaton Challenge Cup
Football Associaton Challenge Cup

Dưới sự quản lý của Liên đoàn bóng đá Anh, Cup FA ra đời với mục tiêu tạo ra một sân chơi lành mạnh và hấp dẫn cho các câu lạc bộ bóng đá ở Anh. Từ khi khởi tranh vào mùa giải đầu tiên đến ngày nay, Cup FA luôn thu hút nhiều đội bóng lớn và giàu kinh nghiệm như MU, Liverpool, Arsenal.. Điều này làm cho giải đấu này trở nên hấp dẫn và được quan tâm bởi nhiều người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành

Ý tưởng ra đời của giải đấu sau khi thư ký của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đề xuất tổ chức một giải đấu với tên gọi Challenge Cup để thúc đẩy sự đoàn kết giữa các đội bóng. Trận đấu đầu tiên của giải diễn ra vào tháng 11 năm 1871.

Cup FA đã phải tạm ngừng vào giai đoạn từ 1915 đến 1920 do tác động của chiến tranh thế giới thứ nhất. Trận cung kết đầu tiên được tổ chức tại sân vận động Wembley vào năm 1923. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, giải đấu này đã một lần nữa bị hoãn. Cho đến năm 1981, Cup FA mới kỷ niệm 100 năm ra đời.

Thể thức thi đấu giải cup FA Anh

Tiếp theo, Xoilac TV sẽ phổ biến đến bạn thể thức thi đấu của cup FA Anh. Cup FA Anh diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau, cùng với giải Ngoại hạng Anh. Giải đấu này bao gồm tổng cộng 12 vòng đầu, sau đó là vòng bán kết và chung kết. Tất cả đều là các trận đấu loại trực tiếp. Các CLb hàng đầu thường không tham gia vòng loại. 

Hiện tại, Cup FA Anh quy tụ hơn 737 đội bóng tham gia. Từ vòng loại, các đội bóng sẽ cạnh tranh trong các trận đấu loại trực tiếp. Sau khi vòng 5 kết thúc, hầu hết các đội bóng tại giai đoạn tứ kết sẽ được xác định. Từ đây, 8 đội bóng tham gia vào các trận bán kết và cuối cùng là chung kết. 

Lịch sử giải Cup FA Anh hình thành rất lâu đời
Lịch sử giải Cup FA Anh hình thành rất lâu đời

Xem thêm: Giới thiệu sơ lược về câu lạc bộ bóng đá Nantes và các giai đoạn phát triển

Một số thông tin về giải Cup FA Anh

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số thông tin bạn cần biết về giải Cup FA Anh ở dưới đây.

Điều kiện tham dự

Cup FA Anh mở cửa cho bất kỳ đội bóng nào thuộc 10 cấp độ khác nhau trong hệ thống bóng đá Anh. Miễn là họ đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết. Các CLB ở 4 cấp độ hàng đầu luôn đủ điều kiện tham gia, trong khi 6 cấp độ dưới đều cần có lịch sử tham gia ít nhất một trong ba giải đấu trước đó: Cup FA, Cup FA Trophy và FA Vase. Các CLB mới thành lập thường không được phép tham gia vào Cup FA Anh trong mùa giải đầu tiên của họ. Tất cả câu lạc bộ tham gia giải đấu này phải có sân vận động đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu. 

Những đội bóng vô địch nhiều nhất

  • Chelsea – 8 lần: Chelsea đã giành 8 lần Cup FA Anh, với lần cuối cùng vào năm 2018.
  • Aston Villa – 7 lần: Aston Villa có 7 danh hiệu Cup FA, với lần cuối vào năm 1957.
Đội bóng vô địch nhiều nhất
Đội bóng vô địch nhiều nhất
  • Liverpool – 7 lần: Liverpool giành Cup FA 7 lần, lần cuôi vào năm 2006 sau một loạt sút luân lưu.
  • Everton –  5 lần: Everton đã giành Cup FA 5 lần, lần cuối cùng vào năm 1995.
  • Những con số và lịch sử này thể hiện tầm quan trọng và giá trị lịch sử của Cup FA trong bóng đá Anh.

Trên đây, bạn đã biết đến những thông tin cơ bản về Cup FA Anh và nắm được một số chi tiết về giải đấu. Đừng quên truy cập vào trang web hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *